Nguyên Bông

Tiểu sử  ╣►  (Biography)

Con Chim Chin Chin

       Cả cái xóm Trường Đua nằm ở vùng ngoại ô của thị trấn này, chỉ có người lớn mới gọi Bảy là...''Con Bảy'' thôi, còn đám con nít lại rỉ tai nhau đặt cho nó một cái tên khác là...''Bảy Lé'', vì từ lúc sanh ra Bảy đã có cặp mắt đặc biệt khác người ở chỗ là một con ''ngó thiên'' còn con kia ''ngó địa''! Bảy bằng lòng với ''nhan sắc trời cho'' này nếu như không có ai chọc ghẹo đến nó.

          Tuy Bảy đứng thấp hơn tôi một cái đầu, nhưng bất cứ một đứa con trai nào đồng lứa tuổi với tôi mà cả gan gọi nó là...''Bảy Lé Kim'' thì phải biết tay nó! Bảy rượt tóm cho bằng được đứa nói nó..''liếm ke'' và ngồi ngang trên bụng...địch thủ mà đấm, mà thụi cho một trận...''tơi bời hoa lá''! Tôi thì chỉ gọi nó bằng một cái tên ngắn gọn là...''Bảy'' chẳng dính dáng gì đến cái vụ...''lé'' kia nên được nó xem tôi là bạn thân chăng? Và có lẽ do mối thâm tình đặc biệt này mà hai đứa...''gắn bó keo sơn'' với nhau từ thuở thiếu thời, bền chặt đến độ ai cũng nghĩ rằng hai đứa sẽ cùng nhau nắm chung sợi chỉ hồng của Ông Tơ Bà Nguyệt vào một ngày đẹp trời nào đó...


(thưởng lãm ☼﴿

Chúc Mng

Cố Thi sĩ Nguyên Bông là nhà thơ Đường đã tiến cử Liên danh Bình Minh của VH Vịnh Thanh và sau Đại Hội VBVNHN XI ông sáng tác hai bài Đường thi tặng Chủ tịch VBVNHN Vịnh Thanh.


CHÚC MỪNG

 

CHÚC mùa bầu cử đạt điều mong,

MỪNG hội viên chung sức góp công.

VỊNH xướng đôi vần chưa hả dạ,

THANH ngâm vài khúc mới cam lòng.

CHỦ vườn nguyệt khuyết sầu non nước,

TỊCH bóng dương tà nhớ núi sông.

VĂN viết rồng bay mờ biển bắc,

BÚT vung phụng múa mịt trời đông.

 

VIỆT quốc bao người vẫn ước mong,

NAM phương hoa gấm lắm kỳ công.    

HẢI đường lả ngọn tươi vành chậu,

NGOẠI cảnh vương thơ mát cõi lòng.

AN dạ tâm bình cầu đất nước,

KHANG thân tráng thể cứu non sông.

THỊNH suy đừng phó cho trời định,

VƯỢNG khí về đòi lại Biển Đông.

 

Nguyên Bông


Đường Đi Tình Bn

Hồi Ức của VH Vịnh Thanh về Đêm Ra Mắt Tác Phẩm Tự Tình của Thi sĩ Nguyên Bông 

+  +  +


Đường đời dài đăng đẳng với vạn góc nẻo đưa lối đi ngoằn ngoèo qua bao bối cảnh muôn hình vạn trạng khiến lữ khách đôi lúc không kịp tịnh tâm để nhận dạng ra những nét đẹp bàng bạc bị phủ lấp bởi làn bụi đời mỏng manh xao xuyến theo chiều gió đôi khi nhẹ nhàng mát rượi tình người, lắm lúc bão bùng trĩu nặng nỗi sầu.  Đường đời dài, thật dài nhưng cũng ngắn, thật ngắn tràn ngập bao mối tiếc nuối và vạn nỗi mơ ước cố gắng bám víu vào chuỗi thời gian quý báu còn sót lại để vun đắp khoảng khắc lưu luyến thành kho tàng ký ức gởi gắm kỷ niệm da diết vào tình bạn vĩnh cửu, tình yêu thủy chung, cốt nhục vẹn tuyền.

Thăm thẳm trong vũ trụ tư duy với vạn góc cạnh phức tạp gói ghém kỷ niệm đặc sắc của kho tàng ký ức quý báu như những tinh tú lấp lánh trên dải ngân hà đậm đà tình cảm.  Trên dải ngân hà tình tự của vũ trụ bao la vô vàn niềm thương nỗi nhớ hiện diện một lữ khách chậm rãi, từ tốn, cẩn thận góp nhặt, chọn lọc trước tác tinh tú ký ức để thi hóa tình yêu, tình bằng hữu, tình chiến hữu, tình quê hương, nợ núi sông.  Vị lữ khách thầm lặng đó là Thi sĩ Nguyên Bông.


(thưởng lãm ☼﴿